Chạy quảng cáo đừng quên Remarketing

Remarketing hay còn gọi là quảng cáo bám đuổi, hay theo đuôi là hình thức tiếp cận lại những đối tượng đã quan tâm tới dịch vụ của công ty bạn. Theo thống kê của Google, có tới 90% khách hàng vào website của bạn, đọc tin tức hay xem qua sản phẩm, dịch vụ nhưng bỏ đi và không để lại bất kỳ tương tác nào, điều này quả thực rất lãng phí!

Qui trình Remarketing

Đối tượng nằm trong danh sách kháng hàng cần Remarketing rất tiềm năng, bởi họ ít nhất là 1 lần từng tiếp xúc với những thông tin, dịch vụ của doanh nghiệp, hoặc thậm chí từng có ý định mua sản phẩm dịch vụ nhưng vì lý do nào đó mà quên đi. Đã bao giờ bạn tìm mua 1 sản phẩm trên internet, bạn rất thích sản phẩm đó, vào tham khảo và rồi sau đó bạn thấy sản phẩm đó hiện hữu ở khắp mọi nơi. Khi đó cảm giác của bạn thế nào khi 1 vật mình cần, ưa thích liên tục xuất hiện xung quanh mình? điều đó thật không khác bày đồ ăn trước mặt 1 người đang cố gắng giảm cân. Và dĩ nhiên là bạn rất muốn bấm vào và mua ngay sản phẩm đó cho thỏa mãn nhu cầu của mình. Remarketing là như vậy, và cũng là hình thức độc quyền của nền tảng Digial Marketing chứ marketing truyền thống không hề có.

Có bao nhiêu đối tượng cần Remarketing?

“Biết địch biết ta – Trăm trận trăm thắng”, trong quảng cáo và marketing cũng không phải ngoại lệ, người làm marketing phải nắm rõ nhu cầu, tâm lý khách hàng trong lòng bàn tay để có thể đưa cho họ những quảng cáo mà họ mong muốn. Việc chia ra các tập hợp các đối tượng remarketing sẽ giúp người chạy quảng cáo dễ dàng đưa những chiến thuật hợp lý, điều này dựa trên các công cụ phân tích cùng với khả năng tư duy của người quản lý marketing. Xeroza xin đưa ra một số tập khách hàng phổ biến như sau:

Mỗi nhóm khách hàng khác nhau cần có những cách tiếp cận hiệu quả khác nhau

a.Khách hàng đã vào Website nhưng chưa đọc về dịch vụ:

Đây là những đối tượng truy cập vào website thông qua những bài viết chia sẻ, hữu ích nào đó và hoàn toàn chưa có nhận thức về dịch vụ. Bởi vậy cần phải phải cung cấp thông tin để họ nhận thức rõ ràng về dịch vụ, hoặc thôi thúc họ mua dịch vụ thông qua khuyến mãi.

b. Khách hàng đã vào xem dịch vụ nhưng không đặt:

Với dạng đối tượng này, phần lớn hộ đã nắm rất rõ về dịch vụ của bạn, điều khiến họ không đặt có thể là do: giá quá cao, và họ tìm được 1 đối tác khác trông có vẻ tin tưởng hơn. Với dạng đối tượng này bạn cần cho họ thấy được uy tín của mình, thuyết phục họ rằng giá như vậy họ sẽ được hưởng dịch vụ tương ứng, hoặc giảm giá đặc biệt cho họ.

c. Khách hàng đã mua dịch vụ:

Với khách hàng đã mua dịch vụ của bạn, điều đó không có nghĩa là kết thúc. Đỉnh cao nhất của bán hàng đó là khiến khách hàng hài lòng, yêu mến dịch vụ của bản rồi sau đó chia sẻ và lan tỏa. Nếu bạn chỉ bán được 1 lần, thì hãy xem lại qui trình chăm sóc khách hàng của bạn. Với những khách hàng này, đừng quên chăm sóc họ và mời họ bằng những chương trình ưu đãi đặc biệt chỉ giành cho khách hàng thân thiết.

Trên là một số tập khách hàng phổ biến mà Xeroza muốn đề cập, để những người đang kinh doanh qua internet đừng bỏ quên những đối tượng này để nâng cao hiệu quả quảng cáo cũng như doanh thu cho doanh nghiệp. Theo kinh nghiệm, khi tiếp cận lại những khách hàng này tỷ lệ chuyển đổi có thể tăng gấp 2-3 lần và chi phí cho mỗi kết quả giảm xuống có thể tới 2 lần.

Những công nghệ, nền tảng nào có hỗ trợ Remarketing?

Hiện tại có 2 nền tảng để bạn có thể thu thập dữ liệu cho Remarketing đó là Google, Facebook và SMS. Mỗi nền tảng có cách thức thu thập và sử dụng khác nhau và chỉ sử dụng được riêng cho nền tảng đó.

Google Remarketing: Google cung cấp cho người dùng 2 hình thức remarketing đó là Google Search Remarketing (hay quảng cáo hiển thị lại với đối tượng tìm kiếm) và Google Network Remarketing (quảng cáo hiển thị lại trong mạng lưới).

Google Search Remarketing – Khi người dùng click vào quảng cáo tìm kiếm của Google thì từ lần sau trở đi, người làm quảng cáo có quyền ưu tiên quảng cáo hơn với đối tượng đó, có thể là ưu tiên hiển thị quảng cáo ở thứ hạng cao hơn so với các nhà quảng cáo khác, qua đó giành được lợi thế.

Google Network Remarketing – khi người dùng đã vào website của bạn 1 lần, họ đi bất kỳ đâu trong hệ thống mạng lưới của Google như: youtube, gmail, website đăng ký thành viên của Google đều sẽ thấy quảng cáo của bạn. Hình thức này rất phù hợp để nhắc nhớ người dùng về thương hiệu công ty hoặc khuyến mãi giảm giá bán hàng.

Facebook Remarketing – Facebook cho phép người chay quảng cáo tiếp cận lại với các đối tượng: đã vào website (thông qua cài đặt Pixel), đa tương tác với fanpage, đã tương tác với quảng cáo, đã gửi tin nhắn fanpage, đã xem video của bạn… Tất cả đối tượng trên sẽ nhìn thấy quảng cáo của bạn khi vào Facebook.

Khách hàng sau khi vào tương tác với quảng cáo của bạn, sẽ tiếp tục nhìn thấy những quảng cáo khác để thuyết phục họ mua hàng.

Điều đặc biệt là Facebook cho phép khởi tạo 1 tập đối tượng khách hàng Lookalike: tập đối tượng được tạo nên dựa trên thuật toán thông minh thống kê những đối tượng đã tương tác với quảng cáo của bạn, giống như bạn thích thuê xe thì rất có thể người có độ tuổi, giới tính, địa điểm, nghề nghiệp, sở thích giống bạn cũng có sở thích đó, nghe rất hợp lý phải không? Điều đó có nghĩa là khi bạn có 1 tập 100,000 người vào website thì bạn đã có thêm 1 tập có thể lên tới 1,000,000 người giống như vậy để bạn khai thác để tăng doanh thu.

Nếu bạn vào 1 website, sau đó thấy quảng cáo của sản phẩm ở khắp các website, facebook điều đó là bạn đã dính cả Facebook và Google Remarketing. Xin chúc mừng!

SMS remarketing – Đơn giản thôi, đó là thu thập số điện thoại của khách hàng đã vào website, hoặc khách hàng đã sử dụng dịch vụ sản phẩm của bạn. Dùng SMS gửi tin nhắn hàng loạt để chăm sóc lại họ. Đây là phương án thô sơ, rẻ tiền nhưng rất hiệu quả, đừng bỏ qua. Nhược điểm duy nhất đó là khó đo lường kết quả cụ thể không giống như 2 nền tảng trên.

Cuối cùng, nếu ai đang làm Digital marketing hay đang chạy quảng cáo Facebook, Google đừng bỏ lỡ chiêu thức tăng doanh thu này nhé!